Tìm hiểu về dung dịch trồng rau thủy canh

30/09/2020
Tìm hiểu về dung dịch trồng rau thủy canh

Thủy canh là phương pháp được ứng dụng rộng rãi hiện nay bởi những lợi ích đặc biệt, trồng được nhiều tầng, tiết kiệm không gian, đỡ mất thời gian và chi phí trộn đất, cải tạo đất,... Mà thứ không thể thiếu trong thủy canh là dung dịch thủy canh, vậy dung dịch thủy canh là gì? Trong bài viết này Trần Gia sẽ thông tin cho bạn đôi điều về dung dịch trồng rau thủy canh, cùng xem nhé!

Dung dịch thủy canh là gì?

Dung dịch thuỷ canh thường được pha cùng với nước sạch để tiếp xúc trực tiếp với rễ cây. Từ đó cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng thuỷ canh trong nước lên và nuôi cây phát triển. Trong phương pháp thuỷ canh, dung dịch thuỷ canh là nguồn thức ăn chính để cây phát triển và đạt năng suất cao.

Thành phần của dung dịch thuỷ canh bao gồm những gì?

Dung dịch thuỷ canh tốt bao gồm 2 chai, mỗi chai chứa những nhóm chất dinh dưỡng dành riêng cho cây trồng được pha có tỉ lệ N:P:K phù hợp để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Các nhóm ở chai A bao gồm Sắt và Canxi, và Nitrate đóng vai trò chủ đạo cho sự phát triển của lá và thân cây.

Nhóm chất ở chai B bao gồm các nguyên tố trung lượng như Magie, Kali, Photpho, các nguyên tố vi lượng bao gồm Manga (Mn), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Molipden, và Bo … Các chất này chiếm tỉ trọng rất nhỏ trong dung dịch thuỷ canh nhưng lại đóng vài trò quan trọng trong việc sinh trưởng và phát triển của cây. Đặc biệt dung dịch thuỷ canh không được chứa các kim loại nặng như chì, thuỷ ngân, cadmium, arsenic gây hại cho sức khoẻ.

Ưu điểm của việc sử dụng dung dịch thủy canh

Trồng rau bằng dung dịch thủy canh sẽ mang lại cho bạn nhiều ưu điểm và nhiều lợi ích như: bạn hoàn toàn có thể trồng rau mà không cần đến đất; có thể trồng được nhiều vụ trong một năm; không cần phải tưới nước thường xuyên cho cây; năng suất cao hơn so với phương pháp trồng cây truyền thống, không có cỏ dại. Không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại nên an toàn vệ sinh và không gây ô nhiễm môi trường,…

Nhiều người cho rằng dung dịch trồng rau thủy canh là các hóa chất không tốt cho sức khỏe con người. Đó là những ý kiến gây tranh cãi về phương pháp trồng rau mới này. Dung dịch trồng rau thủy canh là hỗn hợp các chất dinh dưỡng được chuẩn hóa theo quy luật quốc tế, theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia nông nghiệp thì việc sử dụng dung dịch để trồng rau sẽ an toàn nếu pha chế đúng cách và đúng liều lượng. Mô hình thủy canh cũng là mô hình cũng được nhiều nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc,… ứng dụng vào nông nghiệp.

Dung dịch thuỷ canh rất an toàn cho cây và cho sức khoẻ của con người nhờ các phương pháp kiểm tra và theo dõi thường xuyên. Đối với rau củ quả vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố

  1. Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.
  2. Tồn dư kim loại nặng.
  3. Vi sinh vật và ký sinh trùng.
  4. Chất kích thích tăng trưởng.

Phương pháp thuỷ canh hoàn toàn có thể giải quyết được các nỗi lo về thực phẩm này.

Nhận biết dung dịch thủy canh chất lượng tốt

Dung dịch thuỷ canh chất lượng tốt bao gồm ít nhất 2 chai được chia rõ 2 thành phần khác nhau là Chai A và Chai B hay Group A và Group B. Việc chia ra là bắt buộc vì khi chúng ở chung một chai với nồng độ cao sẽ gây kết tủa hoặc bất hoạt. Với các dung dịch bị kết tủa như vật sẽ làm giảm chất lượng của cây và gây ra thiếu chất trên cây. Các biểu hiện thiếu chất như vàng lá ngọn, đố lá, hoại tử, thối thân hay vàng vành lá… là các biểu hiện của thiếu chất trong cây. Chính vì vậy chúng được chia làm 2 chai riêng biệt để tránh tình trạng kết tủa, làm hỏng dung dịch, gây lãng phí.

Tiêu chí để lựa chọn một dung dịch thuỷ canh chất lượng

An toàn: Yếu tố an toàn luôn được đề cao trong mỗi sản phẩm có liên quan tới thực phẩm. Các sản phẩm dung dịch thuỷ canh được công bố rõ nguồn gốc, xuất xứ và thành phần luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

Uy tín: Lựa chọn một đơn vị sản xuất uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực thuỷ canh cũng là một tiêu chí giúp bạn có thể lựa chọn được một sản phẩm tốt.

Thành phần phân bón: Thành phần phân bón ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của dung dịch thuỷ canh và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây. Các chất được nhập khẩu từ nước ngoài có độ tinh khiết cao hơn đo đó cũng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và năng suất của cây.

Đậm đặc: Yếu tố này giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí mua hàng. Các dung dịch thuỷ canh thông thường có thể pha loãng 1 cặp dung dịch A – B pha loãng được từ 150 – 200 lít nước.

Một số lưu ý khi mua dung dịch trồng rau thủy canh

Bạn nên lựa chọn dung dịch trồng rau thủy canh có nhà sản xuất, có thương hiệu và uy tín. Bao bì của chai dung dịch có nguồn gốc rõ ràng, có ngày, tháng, năm sản xuất. Tùy theo từng loại dung dịch mà ta có cách pha chế khác nhau, nhưng thường theo công thức 3ml – 10ml dung dịch + 1 lít nước. Khâu pha chế hết sức quan trọng, đó sẽ là khâu quyết định sự thành bại của quá trình. Nếu dung dịch không đủ nồng độ quy định, cây sẽ chậm phát triển, và nếu dư thì sẽ không tốt cho sức khỏe con người.

Qua những chia sẻ về dung dịch trồng rau thủy canh ở bài viết trên hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về hợp chất này cũng như phương pháp trồng rau thủy canh.


-> Xem thêm Rau thủy canh và những điều bạn cần biết


Công ty TNHH TM-SX-TH Trần Gia với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất và phân phối các sản phẩm lưới nông nghiệp sẽ mang đến giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của bạn về phương pháp trồng trọt tiên tiến này. Mọi thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với công ty Trần Gia chúng tôi tại:

Địa chỉ: 47 đường 17 khu phố 5 phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0961 470 670

Email: luoitrangia@gmail.com