Sử dụng lưới mùng chắn côn trùng, giảm chi phí

22/07/2022
Sử dụng lưới mùng chắn côn trùng, giảm chi phí

Trong những năm qua, nghề trồng cam sành mang lại lợi nhuận thu nhập khủng đã giúp nhiều hộ dân phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên có nhiều rủi ro khi trồng cam, ví dụ điển hình là cây cam khi gần thu hoạch thường xuyên phải đối mặt với vấn đề làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như số lượng, chính là “côn trùng tấn công” khiến cây bị rụng trái. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ làm cho người nông dân có một vụ mùa không bội thu, thậm chí nếu bị nặng có thể làm mất sạch cả vườn cam.

Vì sao nên sử dụng lưới mùng?

Trước đây, cách duy nhất bà con chống lại côn trùng là phun thuốc trừ sâu, trước thời điểm gần thu hoạch cứ cách vài ngày phải phun thuốc. Từ đó chi phí ngày càng tăng cao và độc hại nhiều. Nhưng sức sống của cam rất khỏe, chịu độ hầm nóng rất giỏi nên bà con thử nghiệm may mùng cho vườn cam. Ban đầu làm nhà mùng, kiểu nhà lưới nhưng rất tốn kém. Để giảm chi phí, nông dân giăng mùng cho từng cây, sau đó là cả vườn. Có những chiếc mùng khổng lồ, rộng mấy trăm mét vuông được trùm lên từng liếp cam khi vừa kết trái bé tí.

  • Việc căng lưới mùng cho vườn cam giúp ngăn chặn các loại côn trùng như ong, bướm, ruồi vàng, nhện mang mầm sâu bệnh đến cho cây cam.
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có hại cho sức khỏe con người.
  • Giúp tăng chất lượng cho quả cam: sáng bóng, cam mọng ngọt,... bán được giá cao hơn.
  • Bảo vệ cam trước sự tấn công của nhiều loại côn trùng
  • Hiện nay việc áp dụng giăng lưới cho vườn cam được người nông dân nhiều nơi áp dụng thu được hiệu quả cao. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành nông nghiệp công nghệ cao.
  • Khi sử dụng lưới trùm cam có thể "NGĂN CÔN TRÙNG" trên 95% , vì mật độ ô lưới nhỏ chỉ đạt chỉ đạt 1mm , nhỏ hơn nhiều so với kích thước của côn trùng, do đó chúng không chui vào được bên trong để chích quả được.
  • Cam khi được trùm lưới sẽ giảm được hiện tượng trái rám nắng, da sần, trái trở nên trơn mịn, vỏ quả căng bóng.
  • Sản lượng táo thu hoạch cho trái to hơn, và giảm được lượng trái bị sâu đục hay do côn trùng gây hại.
  • Tạo vùng khí hậu phù hợp cho cây trồng.
  • Với tính chất khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, mùa đông lạnh với gió mùa đông bắc, mùa khô nóng với gió mùa tây nam. Việc làm sử dụng lưới chắn côn trùng làm nhà lưới sẽ giúp điều tiết khí hậu phù hợp giữa bên trong và ngoài thích hợp cho cây trồng phát triển. Sử dụng lưới chắn côn trùng có thể cản gió và tạo độ thông thoáng cho vườn hơn một số vật liệu khác.

Những vùng có khí hậu ngày nắng đêm lạnh như Đà Lạt nhà lưới, lưới mùng trùm giúp giữ nhiệt để nhiệt độ giữa ngày và đêm không chênh lệch nhau quá lớn, giúp cây phát triển ổn định hơn.

Lựa chọn lưới mùng hiệu quả

Lưới mùng trùm cam có rất nhiều khổ. Tùy vào tán cây cam lớn hay nhỏ mà mọi người có sự lựa chọn phù hợp.

Đối với cây có tán cây nhỏ thấp thì có các khổ nhỏ như 1,8m, 2,7m, 3,4m và 4,2m. Đối với cây cam có tán lớn hơn hoặc là chủ vườn muốn làm nhà lưới cho cả vườn cam. Trong trường hợp này nên chọn các khổ lưới lớn như 5,5m và 6,8m sẽ giảm được nhiều chi phí may ghép lưới.

Lưới mùng chắn côn trùng 22 lỗ/inch hoặc 32 lỗ/inch với kích thước mắc nhỏ giúp bảo vệ cây khỏi sự tấn công của côn trùng hiệu quả. Lưới được làm từ nhựa HDPE nguyên sinh 100%, không phế liệu, được xử lý chống tia cực tím, chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và chống bẩn.

Có 1 nhược điểm mà nhiều bà con lo lắng khi trùm lưới là vườn cây sẽ bị hầm nóng kéo theo cây và trái sẽ không phát triển được. Dòng lưới trùm vườn cam của thương hiệu Trần Gia đã khắc phục được nhược điểm này. Với thiết kế mới lưới được căng trùm giúp cho gió có thể vào bên trong vườn cam giúp cây thoáng hơn.

Mùa nắng lưới sẽ làm giảm ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên vỏ trái làm vỏ cam không bị rám và trái sẽ có vị ngọt thanh. Đồng thời, giăng màng làm ánh sáng giảm đi nhưng vẫn đủ cho cây phát triển và duy trì được độ ẩm làm gốc cam được mát mẻ sẽ không bị khô, nứt nẻ hoặc bị sâu đục.

Với những lý do và cách chọn những khổ lưới mùng. Hy vọng bà con sẽ có thêm nhiều lưu ý và cách chọn lựa từng loại lưới phù hợp để bảo vệ cho cây cam nhà mình trước sự tấn công ồ ạt của côn trùng gây hại cực mạnh và đạt được mùa bội thu nhất!

 

-> Xem thêm Các loại thức ăn tốt cho bộ phận nào trong cơ thể chúng ta?

 

Công ty TNHH TM-SX-TH Trần Gia với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất và phân phối các sản phẩm lưới nông nghiệp sẽ mang đến giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của bạn về phương pháp trồng trọt tiên tiến này. Mọi thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với công ty Trần Gia chúng tôi tại:

Địa chỉ: 47 đường 17 khu phố 5 phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0961 470 670

Email: luoitrangia@gmail.com