Trộn đất và cải tạo đất trồng rau sạch hiệu quả

29/09/2020
Trộn đất và cải tạo đất trồng rau sạch hiệu quả
Cách cải tạo đất trồng rau sạch, trồng cây lâu năm bạc màu thành đất giàu dinh dưỡng trồng rau sạch tại nhà mà gần như không phải bón thêm bất kỳ phân hóa học nào. Đây là điều chúng tôi hướng tới cho bạn trong quá trình trồng và biết cách cải tạo đất để trồng rau sạch một cách hiệu quả. Trong bài viết này, Trần Gia sẽ cung cấp một số thông tin về trộn đất và cải tạo đất trồng rau sạch hiệu quả đơn giản.

Phần chuẩn bị

  1. Thùng xốp, khay nhựa, chậu nhựa trồng cây ( nên dùng khay có lưới thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng gốc)
  2. Đất nền: có thể sử dụng đất phù sa, đất vườn nhà, đất thịt, hay các loại đất trồng rau chuyên dụng có bán trên thị trường và giá thề đã qua xử lý mầm bệnh ( giá thể là các loại như: mùn cưa, vỏ trấu, sơ dừa khô,… nhằm tạo độ tơi xốp giúp rễ phát triển).
  3. Phân bón:  chúng ta nên dùng phân bón hữu cơ để cung cấp cho cây thêm chất dinh dưỡng, có thể sử dụng phân xanh (phân tự  ủ từ các thực phẩm rau củ quả thừa của gia đình), phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân vi sinh hoặc phân gà… đều được.
  4. Giá thể để tạo độ tơi xốp giúp bộ rẽ phát triển mạnh, có thể sử dụng đất dinh dưỡng tribat được đóng gói sẵn tại các cửa hàng, hoặc Mùn cưa, sơ dừa hay tro trấu, vụn xỉ than tổ ong.

Cách thực hiện trộn đất

Loại đất nào cũng vậy, sau một thời gian canh tác đất sẽ mất đi chất dinh dưỡng và dần trở nên chai, cứng, không còn tơi xốp, khó thoát nước. Đó là nguyên nhân khiến cho việc trồng rau của bạn gặp khó khăn, rau trồng bị còi cọc, thiếu dinh dưỡng. Để giải quyết vấn đề trên bạn cần cải tạo đất trồng để cung cấp dinh dưỡng, tạo độ tơi xốp cho đất.

Sau đây là 3 cách cải tạo đất với từng loại phân khác nhau và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

1. Cải tạo đất với các loại phân hữu cơ

Với những loại đất trồng đã bị bạc màu bạn nên dùng phân bò đã qua xử lý để cải tạo đất. Loại phân này không có mùi giúp đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng

- Cách thực hiện: trộn theo tỷ lệ 1 bao phân bò 10dm3 + 1 bao đất tribat 10dm3 sử dụng được khoảng 5 khay nhựa trồng rau cỡ lớn hoặc 8 khay cỡ nhỏ. Nếu bạn trồng bằng thùng xốp thì được 5 thùng.

Cải tạo đất sử dụng các loại phân hữu cơ trên đây

2. Cải tạo đất trồng với phân bón vi sinh

Phân vi sinh là loại phân không gây nóng cho đất trồng, bạn nên bón theo tỷ lệ để kích thích bộ rễ của cây phát triển, loại phân này rất lành đối với cây trồng

- Cách thực hiện: tỷ lệ trộn 1 bao phân vi sinh 10dm3 + 1 bao tribat sử dụng cho 9 khay nhựa trồng rau cỡ lớn, loại nhỏ được 15 khay và được 10 thùng xốp.

Các loại phân bón hữu cơ dùng cải tạo đất

3. Cải tạo đất trồng với phân trùn quế

Sử dụng phân trùn quế cải tạo đất là rất tốt vì nó sẽ hủy các chất hữu cơ còn tồn đọng lại trong quá trình trồng và thu hoạch. Phân trùn quế rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn khi trồng cây không phải bón thêm bất kỳ loại phân nào khác.

- Cách thực hiện: tỷ lệ trộn 1 bao phân trùn quế 10kg + 1 bao đất tribat, đất giá thể sẽ dùng được 10-12 khay nhựa trồng rau loại to, 15 khay nhỏ, 10 thùng xốp…

Với những loại đất khác nhau mà ta có những cách cải tạo phù hợp, việc cải tạo đất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong rau được tốt hơn, tăng khả năng nảy mầm của rau, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Giúp rau khỏe mạnh chống lại được các bệnh tật, côn trùng gây hại, nấm mốc.

Một số lưu ý khi cải tạo đất trồng

  • Nếu các bạn sử dụng đất nền là đất lấy ngoài ruộng hay công trình thì bạn cần sử lý qua mần bệnh: cần phơi khô đập nhỏ và xử lý qua vôi bột trước đi đêm trộn để loại trừ mầm bệnh cho cây và cỏ dại.
  • Các bạn chỉ cần trộn theo tỉ lệ trên là đã đảm bảo độ tơi xốp và dinh dưỡng cho rau, không cần bón thêm phân trong quá trình chăm sóc. để rau trồng phát triển tốt nhất khi trồng trên khay, chậu thì độ dày chuẩn là từ 10 đến 13 cm.
  • Sau khi trộn xong ta san phẳng bề mặt đất, nhấn nhẹ, chú ý nhấn ở các góc của chậu.
  • Với mỗi đời rau sinh trưởng thì độ dinh dưỡng trong đất sẽ hết dần đi, cho nên thường sau mỗi vụ thu hoạch ta nên cải tạo và bón thêm dinh dưỡng để rau có thể phát triển bình thường, sau đây là cách cải tạo lại đất sau mỗi vụ gieo trồng.


Với những thông tin hữu ích trên, Trần Gia hy vọng bạn sẽ cải tạo được đất trồng rau sạch hiệu quả mà không mất quá nhiều công sức. Chúc các bạn thành thông!


-> Xem thêm Vai trò và đặc điểm của màng phủ nông nghiệp


Công ty TNHH TM-SX-TH Trần Gia với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất và phân phối các sản phẩm lưới nông nghiệp sẽ mang đến giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của bạn về phương pháp trồng trọt tiên tiến này. Mọi thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với công ty Trần Gia chúng tôi tại:

Địa chỉ: 47 đường 17 khu phố 5 phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0961 470 670

Email: luoitrangia@gmail.com