Sử dụng lưới che nắng phù hợp với từng giống lan

29/09/2020
Sử dụng lưới che nắng phù hợp với từng giống lan

Hiện nay, trồng lan rừng là mô hình đang được ưa chuộng vì năng suất và lợi nhuận mang lại từ hoa lan rất cao. Bên cạnh đó, hoa lan là loại hoa dễ chăm sóc nếu được đặt trong điều kiện thuận lợi, đảm bảo cho việc phát triển hoa. Đặc biệt là các vấn đề về ánh sáng cho cây, vì vậy mà người trồng hoa lan ở Việt Nam thường sử dụng đến lưới che nắng, tùy thuộc đặc tính mỗi cây mà sử dụng loại lưới khác nhau. Trong bài viết này, Trần Gia sẽ cho bạn một số lời khuyên về việc sử dụng lưới che nắng phù hợp với giống Lan bạn đang trồng.


Hoa Lan có rất nhiều loại, có môi trường sinh trưởng và phát triển khác nhau. Những yếu tố cơ bản là nước, độ ẩm, chất dinh dưỡng và ánh sáng.

Lan rừng là loại ưa ánh nắng vừa phải và không gian thoáng mát nên trước khi trồng cần phải thiết kế vườn đảm bảo các điều kiện trên. Vườn lan cần được bố trí lưới che mát (loại lưới có độ che nắng 50%), giò lan treo làm sao phải cách đất từ 1.5-2m để đảm bảo độ thông thoáng.


Lưới che nắng là gì? Tác dụng của lưới che nắng trong việc trồng lan.

Lưới che nắng hay còn gọi là lưới lan có tác dụng che nắng, che mưa và điều kiện thời tiết. Hiện nay, lưới che nắng được sử dụng phổ biến nhất là trong nông nghiệp,  giúp bảo vệ cây khỏi côn trùng và điều kiện thời tiết không thuận lợi, mang lại hiệu quả cao hơn cho sản xuất nông nghiệp.

Lưới che nắng có công năng sử dụng thể hiện ngay trong tên gọi, với công dụng chống nắng cho các vườn ươm cây trồng, vườn rau, vườn hoa và đặc biệt là các trang trại có diện tích lớn.

Lưới che nắng có độ che phủ cao

Sản phẩm có tỉ lệ chống nắng, chống tia UV cao dao động từ 50 – 85% tùy thuộc vào xuất xứ và chủng loại, thích hợp cho nhiều mục đích sử dụng. Bên cạnh đó, lưới che nắng còn được thiết kế với 2 màu xanh, đen dịu mắt mang tính thẩm mỹ cao. Các sợi dẹp có độ dày mỏng khác nhau, có khả năng thoát nước nhanh nên luôn giữ được độ khô ráo trên bề mặt lưới, chống lại sự mục nát trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tùy từng loại cây trồng mà người dùng có thể linh hoạt lựa chọn loại lưới có xuất xứ, độ che phủ, kích thước, màu sắc… khác nhau nhằm sử dụng đúng mục đích và hạn chế tối đa chi phí đầu tư. Cách chọn lưới che nắng để đạt được hiệu quả cao nhất là phải chọn đúng dòng sản phẩm phù hợp, vừa đảm bảo được độ râm mát, vừa giúp vườn cây hấp thụ được lượng ánh sáng vừa phải để sinh trưởng và phát triển.


Loại lưới nào phù hợp với cây trồng?

Việt nam là một trong những khu vực cận nhiệt đới, lượng ánh sáng mặt trời chiếu rọi nhiều. Vậy nên để cây trồng được phát triển tốt nhất, chúng ta phải chọn lựa được loại lưới phù hợp với điều kiện phát triển của cây.

Mỗi loại Lan có yêu cầu về mức độ chiếu sáng khác nhau tùy theo loài lan và tuổi cây. Có thể phân thành một số loại Lan như sau:

1. Lan họ Dendrobium (Hoàng Thảo)

Đặc tính chung: Lan họ Dendrobium là loài thích ánh sáng mạnh để có thể phát triển được các giá hàng của mình. Tuy nhiên, nếu ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây có thể khiến cây bị cháy lá.

Loại lưới nên chọn:

-          Đối với cây cắt cành: Lưới che nắng phù hợp là loại lưới có độ che nắng khoảng 50% và có màu đen.

-          Đối với cây bán cả cây: Màu sắc lưới che nắng có thể lựa chọn đa dạng màu đen hoặc xanh đen và có độ che nắng từ 60% trở lên.

Lan Hoàng Thảo

3. Lan họ Vanda

Đặc tính chung: Hoa lan họ Vanda đẹp được quyết định bằng nguồn ánh sáng mạnh hay yếu nên cây cần nhiều ánh sáng.

Loại lưới nên chọn: Lưới che nắng phù hợp là loại lưới có độ che nắng từ 50 – 60% và có thể chọn màu đen hoặc xanh đen.

4. Lan họ Phalaenopsis (Lan hồ điệp)

Đặc tính chung: Lan Hồ Điệp ưa thích ánh sáng vừa, chuộng trồng trong nhà hoặc nhà kính có mái che.

Loại lưới nên chọn: Lưới che nắng màu đen hoặc xanh đen và có độ che nắng 70%

Lan hồ điệp vàng

5. Lan họ Cattleya (Cát Lan)

Đặc tính chung: Lan họ Cattleya phát triển tốt khi có ánh sáng tốt chiếu quanh năm, tuy nhiên không được để ánh sáng chiếu trực tiếp lên lá.

Loại lưới nên chọn: Lưới che nắng màu đen hoặc xanh đen có độ che nắng 60%.

Hiện nay, Công ty TNHH SX-TM-PT Trần Gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các loại lưới che nắng, lưới nông nghiệp. Bao gồm 3 loại lưới chính:

1. Lưới che nắng Thái Lan có đội che phủ là 50%, 60%, 70%, và 80%. Các thông số của loại lưới này là tương đương nhau, cụ thể:

– Màu sắc: xanh lá, xanh dương

– Chất liệu: HDPE

– Kích thước: 2m x 100m, 3m x50m, 4m x 50m

– Độ bền: lên đến 5 năm

2. Lưới che nắng Việt Nam có độ che phủ từ 50 – 60% với các thông số:

– Màu sắc: đen, xanh lá

– Chất liệu:HDPE

– Kích thước: 2m x 100m

– Độ bền: lên đến 3 năm

3. Lưới che nắng có xuất xứ Đài Loan có tỷ lệ che phủ lên đến 85%

– Màu sắc: đen, bạc

– Chất liệu chính là HDPE

– Kích thước: rộng 40cm còn độ dài tùy vào yêu cầu đặt của khách hàng

– Độ bền: lên đến 3 năm

Mọi thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với công ty TNHH SX-TM-PT Trần Gia.

Địa chỉ: 47 đường 17 khu phố 5 phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại:

Email: luoitrangia@gmail.com