Phương pháp mới - Trồng rau bằng nước biển

12/10/2020
Phương pháp mới - Trồng rau bằng nước biển

Ai cũng biết, nhà kính hiện nay đang là một giải pháp được ưa chuộng bởi những ưu việt mà nó mang lại, tuy nhiên thì tính tới hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào toàn diện có thể giải quyết triệt để tất cả vấn đề. Trên thế giới, người ta đang quan tâm đến vấn đề nước nhất, trong khi sa mạc thì ngày càng mở rộng , mực nước biển thì dâng cao, diện tích đất trồng ngày một ít và vấn đề thiếu nước ngọt càng trở nên trầm trọng hơn. Công ty Sundrop Farm đã thành công trong việc phát triển mô hình nhà kính trồng cà chua đầu tiên trên cơ sở sử dụng năng lượng mặt trời và nước biển, từ đó không chỉ cà chua mà còn có thể trồng rau bằng nước biển, giúp tiết kiệm điện và nước, giải quyết được tình trạng hiện tại.


Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, Công ty Sundrop Farm đã thành công trong việc phát triển mô hình nhà kính trồng cà chua đầu tiên trên cơ sở sử dụng năng lượng mặt trời và nước biển.

Mô hình nhà kính phục vụ cho mục đích thương mại lần đầu tiên được xây dựng ở khu vực vịnh Spencer, gần cảng Augusta cách thành phố Adelaide của bang Nam Australia 300km về phía Bắc.

Nhóm nghiên cứu thuộc công ty Sundrop Farms ở Adelaide dành nhiều năm phát triển dự án nhà kính ở cách South Australian, Port Augusta, 300 km về phía bắc, Xinhua hôm 1/10 đưa tin. Cơ sở rộng 20 hecta hoạt động bằng nước biển dẫn qua đường ống từ vịnh Spencer và năng lượng Mặt Trời sản sinh từ 23.000 tấm kính phản chiếu thẳng ánh nắng vào thiết bị tiếp nhận ở trung tâm nhà kính.

Bắt đầu xây dựng vào năm 2010 trên diện tích 20ha, trang trại này đã hoàn tất vào năm 2016 và đã khai trương trong tuần đầu tiên của tháng 10/2016. 

Hệ thống này sử dụng tháp năng lượng mặt trời để vận hành hệ thống trồng cây, sưởi hoặc làm mát nhà kính khi cần và chế biến nước tưới. 

Với 23.000 tấm kính, năng lượng mặt trời thu được truyền tới tháp trung tâm cao 115m, công suất cao nhất mà tháp này có thể sản xuất là 39 megawatt nhiệt năng. 

Tất cả nước sử dụng tưới cho cây trồng đều là nước biển, dẫn từ vịnh Spencer và được xử lý thành nước ngọt thông qua thiết bị khử muối. 

Ông Adrian Simkins, từng có kinh nghiệm hơn 20 năm trồng cà chua trong nhà kính ở châu Âu và Bắc Mỹ, cho biết đây là một dự án đặc biệt, không chỉ lần đầu tiên có ở cảng Augusta mà lần đầu tiên trên thế giới. Nước biển được khử muối ở đây có chất lượng hàng đầu. 

"Đây là một dự án rất đặc biệt. Nó không chỉ ra đời đầu tiên ở Port Augusta mà cả trên thế giới", Adrian Simkins, người chỉ đạo dự án, chia sẻ.

Cơ sở có thể sản xuất 39 megawatt nhiệt năng để chuyển thành điện và vận hành máy khử mặn biến nước biển thành nước ngọt. "Nước thu được gần như hoàn hảo. Nguồn nước rất tinh khiết, không có muối, không chứa mầm bệnh và có thể bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho cây trồng", Simkins cho biết.

Ông nói: “Nước này gần như hoàn hảo. Tất cả muối trong nước biển được lọc sạch, không có bất kỳ mầm bệnh nào, cực kỳ sạch và sau đó chúng tôi có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.”

Đứng đầu dự án này nguyên là giám đốc ngân hàng đầu tư Philipp Saumweber với kinh nghiệm đầu tư cho các dự án nông nghiệp quốc tế và kỹ sư Reinier Wolterbeek, thạc sĩ về xử lý nước. Hai ông đã dành rất nhiều tâm huyết cho dự án này. 

Theo Reiner Wolterbeek, kỹ sư tham gia dự án, nhà kính kiểu này đem lại hy vọng gieo trồng ở những nơi có thời tiết không thuận lợi. 

Ông Saumweber nói: “Tôi có thể đếm được số lần tôi khóc vì những thất bại trong cuộc đời trên một bàn tay, trong đó là 2-3 lần liên quan tới dự án Sundrop. Mái nhà kính bị thổi bung vào ngày trời nóng 45 độ C. Mất hoàn toàn vụ mùa thử nghiệm. Mất nhiều đồng nghiệp nhiều lần vào lúc dự án bị chỉ trích nhiều nhất.”

Kỹ sư Wolterbeek tâm sự: “Không nhiều người nghĩ rằng bạn có thể trồng rau ở sa mạc nhưng tôi nghĩ rằng bạn có thể. Nếu bạn nghĩ một chút sẽ tìm thấy giải pháp.”

Chi phí cho xây dựng hệ thống nhà kính trồng cà chua ở Augusta khoảng 200 triệu AUD. Cơ sở này sản xuất khoảng 15.000 tấn cà chua/năm. Một trong những hệ thống siêu thị lớn nhất Australia Coles ký hợp đồng 10 năm bao tiêu sản phẩm cho Sundrop. 

Brad Gorman, phụ trách sản phẩm tươi của Coles, cho biết đây là hợp đồng dài nhất của nhà bán lẻ này trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Cơ sở trị giá 153 triệu USD này có thể cung cấp ít nhất 15.000 tấn cà chua mỗi năm cho Coles, chuỗi siêu thị lớn nhất Australia, trong vòng 10 năm. Sundrop đang lên kế hoạch xây thêm ba nhà kính nữa ở Australia, Mỹ và Bồ Đào Nha.

Cà chua là một trong 10 dòng sản phẩm bán chạy nhất trong siêu thị và nhu cầu này ngày một tăng, nhất là trong mùa đông, khoảng cách cung-cầu rất lớn. Sản phẩm của Sundrop giúp cân bằng nhu cầu này. 

Ông Saumweber cho biết việc ký hợp đồng cung cấp trong thời hạn 10 năm với hệ thống siêu thị Coles giúp thu hút các công ty lớn tham gia. 

Sundrop Farm cũng sẽ khai trương các hệ thống nhà kính trồng cây ở Bồ Đào Nha, Mỹ và có kế hoạch xây dựng một dự án khác ở Australia. Ông Wolterbeek cho biết bước đi đầu tiên của mỗi dự án sẽ là tìm đối tác với một nhà bán lẻ. 

Ông nói: “Trước hết sẽ là hiểu nhu cầu của khách hàng sau đó thiết kế nhà kính phù hợp. Không phải lúc nào cũng là tháp năng lượng và nước biển mà có thể sẽ là những thứ khác. Bầu trời hạn chế song tôi không thấy bất kỳ giới hạn nào trong trồng trọt.”

Tuy nhiên, những người đứng đầu dự án cũng cho biết mặc dù không sử dụng nước ngọt và dùng năng lượng mặt trời song hệ thống này vẫn phải thuộc vào hệ thống dây điện vì cần khoảng 10-15% điện truyền tải, nhất là trong mùa Đông, những ngày ít ánh nắng.


-> Xem thêm Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cao su


Công ty TNHH TM-SX-TH Trần Gia với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất và phân phối các sản phẩm lưới nông nghiệp sẽ mang đến giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của bạn về phương pháp trồng trọt tiên tiến này. Mọi thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với công ty Trần Gia chúng tôi tại:

Địa chỉ: 47 đường 17 khu phố 5 phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0961 470 670

Email: luoitrangia@gmail.com