Tưới nhỏ giọt, giải pháp tiết kiệm cho nhà nông

28/06/2019
Tưới nhỏ giọt, giải pháp tiết kiệm cho nhà nông

Mặc dù thị trường cung cấp một số sản phẩm mới hơn được thiết kế để phân phối nước chính xác khi nào và ở đâu cần nước, nhưng không một phương pháp quản lý tưới tiêu nào có thể có tác động lớn hơn tưới nhỏ giọt cảnh quan. Khi được sử dụng để tưới nước cho các khu vực của nhà máy, tưới nhỏ giọt là một giải pháp khả thi đối với các hệ thống tưới truyền thống có đầu phun hoặc cánh quạt. Trên thực tế, các hệ thống nhỏ giọt có thể giúp tiết kiệm nước từ 30 đến 65% so với các hệ thống truyền thống. Trong một thời gian, hơn bao giờ hết, mỗi giọt nước, tưới nhỏ giọt có thể là vô giá đối với môi trường và cho doanh nghiệp của một nhà thầu. Tưới nhỏ giọt, giải pháp tiết kiệm của nhà nông đã và đang đem lại lợi ích lớn, cùng Trần Gia tìm hiểu nhé!

Tưới nhỏ giọt là gì?

Tưới nhỏ giọt cảnh quan là một phương pháp cung cấp nước chậm, ở áp suất thấp, tại hoặc gần vùng rễ của vật liệu thực vật cảnh quan. Nó thường được gọi là tưới nước có mục tiêu hoặc chính xác, bởi vì tưới nhỏ giọt cho phép bạn nhắm mục tiêu vào khu vực chính xác mà bạn muốn tưới. Hệ thống tưới nhỏ giọt thường hoạt động trong khoảng 15-50 psi và tốc độ dòng chảy được đo bằng gallon / giờ (GPH) so với gallon / phút (GPM).

Nên tưới nhỏ giọt ở đâu?

Một công cụ tưới đã được chứng minh ban đầu được thiết kế cho ngành nông nghiệp, tưới nhỏ giọt có thể được áp dụng hiệu quả cho bất kỳ khu vực không có cỏ nào, dù lớn hay nhỏ, bao gồm các bụi cây, vườn hoa và các khu vực khó tưới nước. Các khu vực nhạy cảm với quá hạn, khu vực giao thông cao, khu vực nhiều gió và khu vực có rừng trồng hỗn hợp cũng là những ứng dụng tuyệt vời cho hệ thống nhỏ giọt cảnh quan. Đáng chú ý nhất là hiệu quả của nó trong các khu vực được tạo thành từ một cấu hình thưa thớt của cây và / hoặc hoa. Một hệ thống tưới nhỏ giọt có thể được định vị để phân phối nước từ từ tại hoặc gần rễ cây, đồng thời tránh tưới nước giữa các cây.

Tưới nhỏ giọt có thể có lợi cho việc sử dụng trong cả môi trường dân cư và thương mại. Một số địa điểm cụ thể trong các thị trường này có thể có hệ thống tưới tiêu thấp bao gồm nhà chung cư, khuôn viên công ty, sân trong, dải phân cách và khu vực trồng cây gần vỉa hè.

Những ích lợi của việc sử dụng tưới nhỏ giọt

Do điều kiện hạn hán và hạn chế nước trên khắp cả nước, khái niệm tưới nhỏ giọt đã bắt đầu với ngày càng nhiều nhà thầu trong những năm gần đây. Ngoài ra, mức độ phổ biến của nó đã tăng lên do mong muốn của các nhà thầu chỉ đơn giản là tìm ra cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cách phân biệt hoạt động kinh doanh của họ.

Ở một số vùng, nhỏ giọt là hình thức tưới duy nhất được phép. Các chuyên gia trong ngành cũng nhận ra rằng nhỏ giọt cảnh quan giúp giảm bớt nhận thức tiêu cực của công chúng về thủy lợi và mối quan tâm về việc cung cấp nước giảm của quốc gia chúng ta.

Sự phổ biến của tưới nhỏ giọt có thể tiếp tục tăng lên khi lợi ích của nó trở nên rõ ràng hơn. Giáo dục và nhận thức ngày càng tăng, sự sẵn có của các sản phẩm công nghệ tiên tiến hơn và tiếp xúc truyền miệng là tất cả các chìa khóa để nâng cao vai trò tưới nhỏ giọt cảnh quan như một phương pháp tưới tiết kiệm nước đáng kể.

Bảo tồn nước

Lợi ích được công nhận nhất của tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước. Với sự nhỏ giọt của bộ phát, một lượng nước chính xác được đưa trực tiếp đến vùng rễ của cây. Tưới nhỏ giọt giúp các nhà thầu kiểm soát nhiều hơn về nơi phân phối nước và nơi không được phân phối, cho phép bạn chỉ sử dụng lượng nước chính xác cần thiết cho mỗi nhà máy.

Tưới nhỏ giọt cảnh quan cũng tiết kiệm nước vì nó ít bị bốc hơi hơn khi nước được phân phối. Điều kiện gió không làm thay đổi quá trình nhỏ giọt như kiểu phun. Và không có lo ngại về việc phun quá nhiều diện tích trồng dự định của bạn và ngâm vỉa hè, xe hơi, tòa nhà, đường hoặc bãi đậu xe. Đây là một sự lãng phí nước, nó phản ánh kém về ngành thủy lợi cảnh quan, và nó có thể trở thành một trách nhiệm pháp lý.

Bởi vì nước được phân phối chậm và trực tiếp đến vùng rễ, dòng nước hoặc đất bị giảm đáng kể. Điều này đặc biệt quan trọng khi tưới trên mặt đất không bằng phẳng hoặc dốc, nơi tiềm năng cho dòng chảy lớn hơn.

Ngoài ra, nước được áp dụng chính xác ở những nơi cần thiết trong khu vực trồng. Khoản tiết kiệm lớn nhất của bạn đến khi bạn có thể tránh tưới nước không cần thiết giữa các cây của bạn trong những khu vườn thưa thớt hoặc những luống hoa. Tưới nhỏ giọt thường được coi là hiệu quả 90-95 phần trăm so với 30-60 phần trăm đối với thuốc xịt và cánh quạt. Tiết kiệm của bạn thậm chí còn tăng hơn nữa khi bạn loại bỏ việc tưới đất giữa các cây của bạn.

Cải thiện sức khỏe cây trồng

Tưới nhỏ giọt là một kỹ thuật tưới mục tiêu cho phép mỗi vùng thực vật nhận được lượng nước chính xác cần thiết để phát triển mạnh. Với cách tưới truyền thống, mỗi nhà máy trong một khu vực đều nhận được lượng phun trên cao như nhau. Với việc tưới nhỏ giọt, mỗi nhà máy có thể nhận được lượng nước lý tưởng của mình bằng cách sử dụng kích thước và lượng phát xạ chính xác, bọt khí hoặc thuốc xịt siêu nhỏ.

Sục khí đất được cải thiện khi tưới nhỏ giọt từ từ thấm vào đất và tạo ra ít đầm nén. Điều này giúp cải thiện sự phát triển của rễ và kết quả là cây khỏe mạnh hơn. Và các sản phẩm nhỏ giọt khác nhau có thể phân phối nước cho chính tán lá hoặc chỉ vào đất, tùy thuộc vào những gì tốt nhất cho một loại cây cụ thể. Nước trên cao có thể tạo ra những đốm nâu khó coi trên một số loài hoa, trong khi nó có thể hỗ trợ sức khỏe của các loại cây khác. Tưới nhỏ giọt cho phép bạn điều chỉnh việc tưới nước để đáp ứng các yêu cầu của tất cả các loại cây.

Hiệu quả chi phí

Lắp đặt và bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. Với một thiết kế lắp đặt phù hợp tại chỗ, thường cần ít lao động hơn để lắp đặt các hệ thống nhỏ giọt và chi phí vật liệu tổng thể thường ít tốn kém hơn. Do đó, các nhà thầu sẽ thấy năng suất và lợi nhuận tăng vào cuối ngày.

Cung cấp lắp đặt tưới nhỏ giọt cho khách hàng của bạn ngoài các dịch vụ khác của bạn sẽ giúp mở rộng cơ hội kinh doanh và định vị công ty của bạn là sử dụng nước một cách thông minh.

Thiết kế linh hoạt

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp sự linh hoạt hơn, theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Linh hoạt, ống polyethylen cho phép bạn phù hợp với khu vực nhà máy bạn đang làm việc. Ống nhựa PVC, được sử dụng với các hệ thống truyền thống, có thể được sử dụng làm ống với hệ thống nhỏ giọt, nhưng ống linh hoạt là lợi thế bởi vì nó có thể được đặt theo bất kỳ hướng nào và không phải theo một đường thẳng. Điều này giúp các nhà thầu linh hoạt hơn trong thiết kế và cho phép họ lắp đặt ống chính xác ở nơi cần thiết và sẽ giúp hệ thống tưới đạt được hiệu quả tối đa.

Các nhà thầu cần một vài công cụ đặc biệt để cài đặt và bảo trì các hệ thống nhỏ giọt. Cơ bản của thủy lực và dòng chảy là tương tự cho các hệ thống nhỏ giọt so với các hệ thống truyền thống.

Và thay thế các bộ phận vì phá hoại không nên là một mối quan tâm. Bộ phát, một thiết bị nhỏ kiểm soát dòng nước chảy vào đất, và đường nhỏ giọt có thể được lắp đặt để chúng vẫn tương đối ẩn khỏi tầm nhìn trong các bồn hoa hoặc vườn gần khu vực giao thông cao. Có một số sản phẩm có sẵn được thiết kế để giúp hệ thống tưới nhỏ giọt chống phá hoại, cho dù bạn đang sử dụng ống mềm hay ống PVC. Một số trình phát có thể bật lên và xuống, rút ​​lại xả với lớp khi không sử dụng và giữ chúng khỏi tầm nhìn. Các sản phẩm khác được thiết kế để giúp các nhà thầu dễ dàng lắp đặt ống dưới lớp.

Thiết kế cài đặt: Những điều cần biết

Một nhận thức tồn tại rằng việc cài đặt và bảo trì một hệ thống nhỏ giọt tốn nhiều công sức và phức tạp hơn. Như đã đề cập trước đó, điều này không đúng. Tuy nhiên, cần nhiều suy nghĩ hơn khi thiết kế hệ thống nhỏ giọt so với hệ thống truyền thống để đạt được hiệu quả phân phối nước tối đa. Bạn muốn đảm bảo rằng lượng nước thích hợp được phân phối chính xác tại vùng rễ của cây.

Một vài biến số quan trọng để suy nghĩ bao gồm điều chỉnh áp suất và lọc, lựa chọn sản phẩm và thiết kế phù hợp.

Điều chỉnh áp suất / lọc

Tưới nhỏ giọt đòi hỏi khối lượng thấp và áp suất thấp để hoạt động hiệu quả, phân biệt nó với các hệ thống truyền thống. Do đó, mỗi hệ thống tưới nhỏ giọt nên bao gồm lọc và điều tiết áp suất.

Điều chỉnh áp suất đảm bảo rằng áp suất đi vào hệ thống không vượt quá áp suất vận hành tối đa của tưới nhỏ giọt. Áp suất vận hành tối ưu của hệ thống nhỏ giọt là từ 15 đến 50 psi.

Lọc, trong khi đó, đảm bảo rằng các hạt lớn không làm tắc nghẽn các thành phần hạ lưu và các hạt nhỏ hơn sẽ không cản trở dòng nước từ thiết bị phát xạ. Cài đặt bộ lọc thích hợp cho một ứng dụng nhất định sẽ giúp giảm thiểu lượng bảo trì cần thiết. Việc làm sạch bộ lọc thường được yêu cầu định kỳ, nhưng các bộ lọc tự làm sạch tồn tại rất lý tưởng cho các ứng dụng nhất định và chúng hầu như loại bỏ bảo trì. Bộ dụng cụ khu vực kiểm soát hoàn chỉnh có sẵn trên thị trường, bao gồm tất cả các bộ phận (van, bộ lọc, bộ điều áp) cần thiết cho khu vực kiểm soát tưới nhỏ giọt.

Lựa chọn sản phẩm

Một thiết kế phù hợp cũng có nghĩa là sử dụng các sản phẩm thích hợp. Các nhà thầu có thể chọn đúng loại máy phát nhỏ giọt hoặc nhỏ giọt có tính đến nhu cầu nước của nhà máy, khí hậu, đất và liệu khu vực tưới có đặc điểm trồng dày đặc hay thưa thớt hay không.

Một trong những sai lầm lớn nhất của các nhà thầu trong thiết kế là sử dụng cùng một sản phẩm cho tất cả các ứng dụng. Bởi vì các nhà máy khác nhau đòi hỏi lượng nước khác nhau, điều quan trọng là sử dụng các sản phẩm phát thải khác nhau, nếu cần thiết, để phân phối lượng nước thích hợp cho từng nhà máy trong cùng một khu vực nhỏ giọt. Điều này chỉ đơn giản là không thể đạt được bằng cách sử dụng một hệ thống truyền thống.

Đối với rừng trồng dày đặc, ống phát nội tuyến thường được sử dụng do dễ sử dụng. Tuy nhiên, cũng có thể sử dụng ống polyethylen với các ống phun siêu nhỏ hoặc ống nhựa PVC có các ống tăng poly-flex và bọt khí. Đối với các đồn điền thưa thớt, nên sử dụng ống polyethylen với các bộ phát hoặc ống PVC có các bộ tăng và phát đa poly-flex, vì vậy bạn có thể nhắm mục tiêu từng cây và không tưới đất vào giữa các cây.

Những thiết bị phát thải nào nên sử dụng thường là lựa chọn khó hiểu nhất trong tưới nhỏ giọt. Emitters đến trong nhiều tốc độ dòng chảy và phong cách khác nhau. Một số thiết bị phát xạ được thiết kế đặc biệt cho các đồn điền dày đặc và được coi là thiết bị phát xạ phát sóng. Chúng bao gồm ống phát trong dòng, thuốc xịt siêu nhỏ, máy phun sương và thuốc xịt có khối lượng thấp. Những luống hoa hàng năm là một ví dụ về việc các vòi phun pop-up có vòi phun dòng chảy thấp sẽ có ích.

Các thiết bị phát xạ khác phù hợp hơn với các đồn điền thưa thớt, nhưng cũng có thể được sử dụng để bổ sung cho các thiết bị phát xạ phát sóng trong các đồn điền dày đặc khi một nhà máy nhất định cần tưới nước nhiều hơn. Chúng bao gồm các bộ phát một ổ cắm, bộ phát đa ổ cắm và bong bóng. Các bộ phát này có một loạt các tốc độ dòng chảy (từ 0,5 đến 24 GPH) và các kiểu đầu vào (có gai, có ren, có gai). Loại cây, đất và kiểu lắp đặt sẽ quyết định nên chọn bộ phát nào. Để đáp ứng các yêu cầu về lượng nước khác nhau của các nhà máy trong một vùng tưới, các bộ phát có thể phân phối các lượng nước khác nhau trong cùng một thời gian chạy.

Thiết kế phù hợp

Một thiết kế phù hợp phải tính đến tốc độ thoát hơi nước (ET) cho khu vực nhất định, loại đất, loại cây / loài, kích thước của khu vực và vi khí hậu. Những yếu tố này cần được xem xét để mỗi nhà máy nhận được lượng nước chính xác để giữ cho nó khỏe mạnh và nước không bị lãng phí.

Tính toán thủy lực là cần thiết trong các thiết kế tưới nhỏ giọt, giống như với các hệ thống truyền thống. Bạn phải đảm bảo rằng bạn định kích thước tiêu đề của mình một cách chính xác cho lượng dòng chảy cần thiết và tổn thất áp suất được tính đến khi bạn tính toán độ dài bên của đường ống của bạn. Áp suất không được vượt quá 50 psi hoặc xuống dưới 15 psi tại bất kỳ điểm nào trong hệ thống sau bộ điều chỉnh áp suất.

Hướng dẫn thiết kế nhỏ giọt cảnh quan là một công cụ hữu ích cho thấy độ dài bên tối đa và kích thước tiêu đề dựa trên tốc độ dòng chảy, giúp xác định tính toán. Bạn có thể tìm thấy một ví dụ trực tuyến bằng cách truy cập

Một lợi thế cho các hệ thống nhỏ giọt là chúng có thể dễ dàng thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nếu, ví dụ, khách hàng thay đổi giường hoa một cách thường xuyên. Một sự thay đổi trong hoa có thể yêu cầu một sự thay đổi trong thiết kế tưới. Trong nhiều trường hợp, khu vực nhỏ giọt có thể được đào lên mà không ngắt kết nối hệ thống tưới tiêu và đặt lại vị trí để tưới nước hiệu quả cho các luống hoa mới.

Và các nhà thầu có lựa chọn trong kết nối cấp nước khi lắp đặt hệ thống nhỏ giọt. Hệ thống có thể rút ra từ một vòi bên ngoài, hoặc có thể được cài đặt vào một hệ thống truyền thống hiện có, cho phép bạn lên lịch tưới nước với bộ điều khiển pin hoặc bộ hẹn giờ phun nước hiện có.

Tương lai tưới nhỏ giọt

Ngành bảo trì cảnh quan tiếp tục gia tăng thách thức giải quyết các mối quan ngại về bảo tồn nước. Tưới nhỏ giọt sẽ tiếp tục đóng vai trò là lợi ích của ngành khi nó được hiểu rộng rãi hơn và khi có nhiều tiến bộ hơn trong thiết bị, mang lại lợi ích cho môi trường và các nhà thầu sử dụng nó.

Sơ lược về đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Tính toán chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, có đắt tiền hơn so với các phương pháp tưới truyền thống hay không? và cụ thể là cần bao nhiêu tiền để đầu tư cho tưới nhỏ giọt?

Trước hết, cần khẳng định rằng hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm các chi phí như chi phí nhân công, chi phí điện, chi phí phân bón, chi phí thuốc BVTV và đặc biệt là tiết kiệm chi phí nước tưới lên đến trên 70%, nghĩa là cắt giảm hơn 2/3 chi phí so với phương pháp tưới truyền thống.

Việc đầu tư cho một hệ thống tưới nhỏ giọt phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Loại thiết bị, vật tư tưới nhỏ giọt và thương hiệu của nhà cung cấp
 • Mật độ cây trồng và loại cây trồng cần tưới
 • Cấu trúc thiết kế của hệ thống tưới nhỏ giọt cần lắp đặt
 • Địa hình đất
 • Loại đất và tính chất của đất
 • Quy mô đất

Một hệ thống tưới nhỏ giọt cơ bản gồm có:

 • Nguồn cấp nước
 • Bộ lọc
 • Bộ châm phân
 • Dây (ống) nhỏ giọt
 • Phụ kiện

Chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt: tùy thuộc vào các yếu tố nêu trên, chi phí dao động từ 15 – 30 triệu/1 sào 1000m2 (tương đương 15 – 30 ngàn/1m2)


Hy vọng với những thông tin sơ lược trên thì bạn đã có được cái nhìn toàn diện về hệ thống tưới nhỏ giọt được áp dụng trong trồng trọt hiện đại, không chỉ là giúp tiết kiệm chi phí cho hệ thống trồng trọt, còn là tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường chung.


-> Xem thêm Phương pháp tưới nước khi sử dụng màng phủ nông nghiệp


Công ty TNHH TM-SX-TH Trần Gia với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất và phân phối các sản phẩm lưới nông nghiệp sẽ mang đến giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của bạn về phương pháp trồng trọt tiên tiến này. Mọi thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với công ty Trần Gia chúng tôi tại:

Địa chỉ: 47 đường 17 khu phố 5 phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0961 470 670

Email: luoitrangia@gmail.com