Hướng dẫn xây dựng trang trại thủy canh

13/10/2020
Hướng dẫn xây dựng trang trại thủy canh

Các bước quan trọng để xây dựng trang trại thủy canh đạt được hiệu quả cao nhưng lại tiết kiệm tiền bạc trong năm 2019. Dưới đây là những thông tin bạn cần nắm trước khi bắt đầu xây dựng một trang trại thủy canh dù lớn hay nhỏ đảm bảo thành công như mong đợi.

Tìm hiểu các bước quan trọng để xây dựng trang trại thủy canh

Trong bất kỳ một dự án nào cũng vậy dù lớn hay nhỏ nếu bạn muốn thành công cần có khâu chuẩn bị thật tốt. Tìm hiểu nắm rõ vấn đề, lên kế hoạch, chuẩn bị mọi thứ một cách tốt nhất. Đó chính là bàn đạp để bạn có thể vươn cao vươn xa trong tương lai.

Thủy canh là mô hình trồng rau sạch phổ biến nhất hiện nay được các trang trại ứng dụng để sản xuất ra các thực phẩm an toàn như rau xanh, củ quả các loại đáp ứng nhu cầu tìm kiếm rau sạch của người tiêu dùng hiện nay.

Các bước quan trọng để xây dựng trang trại thủy canh chất lượng

Vậy bạn cũng muốn xây dựng cho mình một trang trại thủy canh riêng khi chưa có nhiều kinh nghiệm thì phải làm thế nào để thực hiện thành công ? Tham khảo ngay các bước xây dựng trang trại thủy canh này để áp dụng kịp thời điểm trong kế hoạch của bạn nhé!

Bước 1: Xác định vị trí và khả năng tài chính hiện tại

– Xác định vị trí: Một vị trí thích hợp sẽ cây trồng trong trang trại của bạn phát triển tốt hơn do đó xác định vị trí địa lý là bước quan trọng đầu tiên để bạn xác định được giống cây trồng phù hợp. Tùy theo từng địa lý với khí hậu khác nhau mà nên chọn loại cây trồng nào ? Triển khai phương pháp như thế nào phù hợp ?

– Nguồn tài chính: Vị trí cũng như khí hậu nơi cầu xây dựng trang trại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính bạn cần đầu tư. Đây chính là yếu tố bạn nên chú ý và quan tâm đầu tiên nhất trong các bước quan trọng để xây dựng trang trại thủy canh.

>>> Ví dụ: Bạn muốn trồng cây cây bắp cải ( cây cải có bắp cuộn tròn) chính là việc bạn trồng cây ôn đới ở vùng nhiệt đới. Thì chi phí để thiết lập hệ thống để trồng được cây bắp cải này và để có năng suất tốt ở Khu vực miền tây sẽ tốn tiền hơn là trồng khi ở Đà Lạt.

Nên xác định làm ở đâu, trồng cây gì là phù hợp nhất với trang trại?

Càng gần thành phố quy mô và giá trị sản phẩm tại các nông trại càng cao và ngược lại do thị trường tiêu thụ mạnh sẵn có, chi phí vận chuyển gần. Vừa tiết kiệm phí vận chuyển vừa tiết kiệm phí marketing. Do đó, nên cân nhắc trong quá trình đầu tư khi xây dựng trang trại không thể đầu tư một hệ thống công nghiệp siêu cao cho việc trồng các cây có giá trị thấp. Sẽ gặp khó khăn trong vấn đề chi phí trồng rau thủy canh nếu bạn muốn hoàn lại vốn khi đã đầu tư nhanh chóng.

Bước 2: Thiết kế hệ thống và chọn thiết bị phù hợp

Một trong các bước quan trọng để xây dựng trang trại thủy canh đó là xây dựng hệ thống và chọn thiết bị thủy canh phù hợp. Một mô hình trang trại thủy canh công nghệ cao phải cần được thiết kế và xây dựng quy trình hợp lý giống như nhà máy sản xuất vậy. Nhưng để thực hiện được một hệ thống như vậy thật quá khó đối với những khách hàng mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó thiết lập hệ thống chuyên nghiệp và lựa thiết bị phù hợp là yếu tố rất quan trọng khi xây dựng trang trại.

Lựa chọn thiết bị cho từng mô hình trang trại công nghệ cao sao cho phù hợp. Nhất là phải đảm bảo phù hợp với từng loại cây trồng bạn cần phát triển thì mới cho được năng suất như yêu cầu. Tránh trường hợp “làm cái bàn 4 chân có 3 chân bằng gỗ lim mà chân còn lại làm bằng tre” đã không ích người mắc phải đó là những vấn đề chẳng ai mong muốn.

Bước 3: Bắt đầu thi công dự án

Sau khi đã xác định được vị trí ở bước 1 và thiết lập hệ thống trang trại ở bước 2 xong. Chúng ta có thể bắt đầu thi công dự án. Đây chính là bước để hoàn thành một trang trại hoàn chỉnh và bắt đầu công việc kinh doanh của mình.

Làm thế nào để có thể xây dựng trang trại thủy canh chất lượng hiệu quả nhất ?

Các bước để xây dựng trang trại thủy canh đạt hiệu quả cao

Đó là việc khiến rất nhiều người muốn đầu tư nhưng phải đau đầu vì không tìm được nơi đáng tin cậy. Cân nhắc và lựa chọn một đội ngũ thi công có tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm trong ngành để trở thành người bạn đồng hàng cùng nhau phát triển lâu dài.

  • Một đơn vị uy tín được nhiều sự tin cậy
  • Một đơn vị sở hữu nguồn nhân lực tiềm năng, sáng tạo, không ngừng học hỏi phát triển cái mới
  • Một đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp thiết bị thủy canh trực tiếp để giúp tư vấn và lựa chọn thiết bị phù hợp tối ưu chi phí đầu tư

Bước 4: Sát trùng – Diệt khuẩn – Lập kế hoạch vận hành

Trong tất cả các bước để xây dựng trang trại thủy canh thì bước nào cũng rất quan trọng. Lập quy trình vận hành là yếu tố quyết định mà bạn cần thực hiện để hoàn thành các bước tiếp theo.

Bước 5: Kiểm tra – Giám sát và theo dõi từng công đoạn

Trồng rau theo phương pháp thủy canh sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian thu hoạch và đỡ công chăm sóc. Tuy nhiên, cây trồng cũng cần được theo dõi theo tục để biết được từng giai đoạn phát. Từ đó bạn có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý và chăm sóc để cây không gặp phải bất kỳ sự cố nào ngoài ý muốn. Phát hiện kịp thời những nguyên nhân ảnh hưởng đến độ lớn nhanh chậm của cây trồng.

Các bước để xây dựng trang trại thủy canh quy mô lớn

Theo dõi liên tục và giám sát kỹ lưỡng giúp bạn ngày càng có nhiều thêm nhiều kinh nghiệm hơn đối với từng loại cây trồng theo từng mùa vụ khác nhau.

Bước 6: Xử lý tốt các sự cố bất ngờ

Xử lý tốt các sự cố bất ngờ do nhiều yếu tố tác động không mong muốn của thời tiết khí hậu và nhiều nguyên nhân khác:

  • Mưa bão hay những khi mất điện tại nhà, cúp do nhiều nguyên nhân khác … như một thảm họa ập đến với trang trại của bạn.
  • Côn trùng gây hại xâm nhập cũng là một thảm họa ai cũng phải sợ

>>> Cách khắc phục: Bạn cần quay lại xem bước 5 để kiểm tra xem đã làm tốt chưa và tìm ra đâu là nguyên nhân dẫn đến việc các côn trùng kia có thể xâm nhập vào trang trại một cách dễ dàng đến thế.

Có rất nhiều lý do bạn có thể kiểm tra thử không ngoại trừ việc: lưới không an toàn, người tiếp xúc không đảm bảo vệ sinh, phát sinh mầm bệnh từ giá thể hoặc nhiều nguyên nhân khác nữa bạn nên kiểm tra thật kỹ. Học cách xử lý nhanh để bảo vệ cây trồng kịp lúc bạn sẽ trở thành một bác nông dân chuyên nghiệp tại trang trại của mình.

Bước 7: Lên kế hoạch mở rộng trong tương lai

Bạn đã sở hữu một trang trại thành công ở hiện tại bạn cần có thêm một kế hoạch mới trong tương lai để phát triển trang trại tiến xa hơn. Chính là cách mà bạn có thể đón đầu xu hướng và có kế hoạch phát triển tốt hơn trong ngành nông nghiệp hơn là bạn chỉ dậm chân tại chỗ. Đó là chuyện nên làm bằng cách nghĩ khác đi thoát khỏi tư duy tiểu nông và thành công hơn cách bạn đón đầu xu hướng chính là cách bạn thành công trong nông nghiệp.


-> Xem thêm Trồng rau thủy canh - Nên chọn nhà lưới hay nhà màng


Công ty TNHH TM-SX-TH Trần Gia với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất và phân phối các sản phẩm lưới nông nghiệp sẽ mang đến giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của bạn về phương pháp trồng trọt tiên tiến này. Mọi thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với công ty Trần Gia chúng tôi tại:

Địa chỉ: 47 đường 17 khu phố 5 phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0961 470 670

Email: luoitrangia@gmail.com