Hướng dẫn trồng thanh long ruột đỏ Đài Loan

13/10/2020
Hướng dẫn trồng thanh long ruột đỏ Đài Loan

Chọn giống

Đối với cây trồng hay vật nuôi nào cũng vậy, giống là yếu tố ban đầu quyết định đến chất lượng sản phẩm thu được sau này.

Do đó, trong lúc dịch xảy ra càng nhiều thì ngành nông nghiệp càng có nhiều khuyến cáo và yêu cầu nông dân phải chọn giống tốt. Nó như một yếu tố tất yếu không bàn cãi.

Đối với cây thanh long đang trong tiến trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap thì con giống cũng là yếu tô quan trọng cần đảm bảo:

Chọn giống có nguồn gốc rõ ràng và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép.

Giống tự sản xuất phải có hồ sơ ghi chép đầy đủ quá trình xử lý: tên người xử lý, mục đích xử lý, hom giống, thời gian và thuốc BVTV sử dụng….

Giống không tự sản xuất phải có hồ sơ ghi rõ : tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân, thời gian cung cấp, số lượng, chủng loại….

Cành được chọn giâm phải là cánh tốt, khỏe

Cần chọn các cành có gốc cành đã bắt đầu hóa gỗ để hạn chế sâu bệnh

Tuổi cành 12-24 tháng

Chiều dài cành tốt nhất từ 40-50cm

Cành khỏe mạnh, có màu xanh đậm, không nhiễm bệnh

Các mắt trên cành có gai phải tốt

Khi giâm cành phải chọn nơi thoáng mát có thời gian trước đó 20-30 ngày trước khi trồng.

Cây Thanh Long Ruột Đỏ - Trung Tâm Cây Giống Đại Học Nông Nghiệp

Quả thanh long Đài Loan

* Quả thanh long Đài Loan có 3 loại: Thanh long vỏ đỏ ruột đỏ, thanh long vỏ đỏ ruột trắng, thanh long vỏ vàng ruột trắng, đều có tên quốc tế Hylocereas; tên khoa học H. Undatus Britton & Rose, S. Megelanthus moran. Giống cây thanh long Đài Loan có 4 loại:

+ Ruột trắng vỏ đỏ: Là giống cây của Việt Nam được đem về Đài Loan năm 1988.

+ Ruột trắng vỏ đỏ: Dòng từ Mêhicô, được đem vào Đài Loan năm 1995.

+ Ruột trắng vỏ vàng: Được đưa vào từ Mêhicô,

+ Ruột đỏ vỏ đỏ: (Đang trình bày trong bài).

* Quả thanh long ruột đỏ thích nghi với nơi có nhiều ánh sáng, dưới ánh sáng cao, độ đường tăng, nhiệt độ thích hợp từ 15 – 35oC, nếu dưới nhiệt độ đó cây sẽ phát triển chậm hoặc không sinh trưởng được. Do đó khi trồng cây tận dụng hướng nam và đông nam, nơi có đất đai bằng phẳng và ánh sáng nhiều. Là cây có tính chống hạn thích hợp với các loại đất ở trên núi đá hay bờ rào ở nông thôn và vùng ven biển, đất có tỷ lệ hạt dính 20%, hạt cát 40%, hạt đất 40% sẽ giúp cho cây thanh long hấp thụ dinh dưỡng, hàng tháng lượng mưa từ 50 – 100mm thì cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Làm đất và bón phân

– Với đất bằng: Dùng 600 – 1000kg phân chuồng/mẫu và vôi bột thích ứng, cũng như các chất hữu cơ khác để cải tạo đất.

– Đối với đất dốc: Độ dốc dưới 15 độ phải cuốc rộng, phía trong thấp hơn phía ngoài 10 – 15cm để giữ nước chống xói mòn.

– Đối với đất đồi: Trên 15 độ trồng từng khóm khoảng cách giữa các khóm 2 x 2m.

– Đối với đất núi đá sỏi: Mỗi hố trồng phải có đường kính 1m trở lên, độ sâu 30cm, đá xung quanh phải đập vụn, sử dụng 50% đất mượn, 30% cát mịn, 20% phân hữu cơ và ít vôi bột cho xuống hố.

Phân NPK-S Lâm Thao giúp tăng năng suất thanh long

Cần chú ý trừ cỏ bằng thuốc diệt cỏ, không phun vào cây và xung quanh bộ rễ. Khi cây được nửa năm thì rễ đã phủ toàn bộ mặt đất không sử dụng được thuốc diệt cỏ, nên cần che đậy để giảm cỏ mọc.

Cách trồng và chăm sóc

Trồng cây khoảng cách: 2,5 x 2,5m, trồng sâu 5 – 10cm, khi trồng đào hố dựng cột (cột có thể bằng xi măng hoặc gỗ), mỗi hố trồng từ 4 – 8 cây con xung quanh cột.

Để cây thanh long mau lớn và đạt sản lượng cao phải che đậy cẩn thận để giữ gìn bộ rễ không để tổn thương do ánh nắng mặt trời, do úng nước, gió bão... Đồng thời cắt xén những cành cây không thể mọc mầm và ra quả ngắt bớt hoa và theo dõi tình hình hoa nở và kết quả, mỗi cành nên để 3 – 4 quả. Cần chống nóng với những cây con mới trồng. Hàng năm trước khi vào mùa đông, khi bón phân phải thêm kali chống rét cho cây, đồng thời che đậy để giữ độ ẩm v.v...

Lưu ý khi trồng thanh long ruột đỏ

Cũng như giống thanh long nói chung, thanh long ruột đỏ ưa sáng, đất trồng không ngập nước. Cây không bị che ánh sáng mặt trời quá 30% diện tích chiếu sáng. Nước tưới không nhiễm phèn, mặn.

Chuẩn bị trụ trồng bằng xi măng dài 2- 2,2m, chừa 4 lõi sắt dài ra bẻ cong làm giá đỡ. Trụ chôn sâu 0,5m.

Nên làm mô đất để thoát nước tốt, mô cao 3cm, đường kính 60- 100cm. Mô đất trộn phân chuồng hoai 15- 20kg hoặc phân hữu cơ 10- 15kg/trụ + 500g super lân + Basudin 2g/mô. Dùng Benoml 0,1% tưới vào đất trước khi trồng để ngừa nấm bệnh. Cắt hom dài 30- 40cm, tuổi cành trên 6 tháng. Đáy hom cắt bỏ phần thịt bên ngoài, chừa lõi để tránh thối hom, sau đó nhúng vào dung dịch thuốc trừ nấm Benlat C 0,1% trong 5 phút. Hom có thể giâm trước khi trồng ở nơi có che ánh sáng, tới khi cành ra rễ và đâm chồi.

Nên trồng thanh long vào đầu mùa mưa, mỗi trụ 3- 4 hom, sau khi đặt tưới nước 2 lần/ngày (không để quá khô hay ướt đẫm). Từ mặt đất tới đỉnh trụ chỉ để một cành, khi phát triển tới mức tạo tán, nên tỉa cành mẹ.

Khi cây còn nhỏ dưới 3 tháng tuổi, sau khi trồng 2 tuần sử dụng phân urê, DAP hoặc NPK 16- 16- 8 hay 20- 20- 15 để tưới, với lượng 20- 30g/trụ, tưới 10 ngày một lần. Cây 3- 12 tháng tăng lên 30- 50g/trụ, tưới 15 ngày/lần. Khi cây 1- 3 năm tuổi, dùng phân chuồng hoai hoặc phân hữu cơ 20- 50kg/trụ/năm (tăng theo tuổi), chia làm 2 lần bón. Lần một khi cây chuẩn bị ra hoa rộ vào tháng 2- 3, lần 2 vào tháng 9-10. Sau giai đoạn cho trái rộ là giai đoạn sinh cành mới và chuẩn bị nuôi trái vụ nghịch. Cần xới nhẹ xung quanh gốc, cách gốc 15- 30cm, cho phân đều khắp tán rồi dùng đất lấp lại. Mùa khô có thể bồi một lớp bùn mỏng. Đối với phân hoá học, sử dụng NPK 20- 20- 15 hoặc phân đơn urê, DAP, KCl. Sử dụng cho ra hoa, nuôi trái cần chú ý bón hàm lượng lân và kali cao, kích thích cây ra cành mới cần bón đạm cao. Thời gian bón cây 1- 2 năm tuổi là 200- 300g/đọt (phân hỗn hợp hoặc phân đơn); từ năm thứ 3 là 500- 1.000g/đọt (theo tuổi cây và khung tán). Bón 4 đợt/năm vào tháng 2, 5, 8 và 11.

Dùng phân bón lá kích thích cây mau ra hoa, tăng độ bóng vỏ trái, độ cứng tai và kích cỡ trái, ngưng bón trước khi thu hái 2 tuần.

Côn trùng gây hại trên thanh long thường là kiến, dùng thuốc phun hoặc rải xung quanh gốc hay đúng vào vị trí kiến tấn công. Với ruồi đục trái dùng bả Sofri hoặc bao trái sau khi hoa thụ phấn 7- 10 ngày. Khi bị thối, nám cành, trị bằng các loại thuốc gốc Benlat C, Coc 85, Ridomyl... Bệnh thán thư xuất hiện trên cành và trái, phun Ridomyl, Actracol, Benlat C... Đối với trái, sau khi hoa nở 3- 5 ngày, cần tỉa bỏ nhụy đã héo rũ ở đỉnh, phun thuốc và bao trái bằng bao vải. Thu hoạch từ 29- 31 sau khi hoa nở.


-> Xem thêm Phòng trừ bệnh đốm nâu trên thanh long mùa mưa


Công ty TNHH TM-SX-TH Trần Gia với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất và phân phối các sản phẩm lưới nông nghiệp sẽ mang đến giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của bạn về phương pháp trồng trọt tiên tiến này. Mọi thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với công ty Trần Gia chúng tôi tại:

Địa chỉ: 47 đường 17 khu phố 5 phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0961 470 670

Email: luoitrangia@gmail.com