Cây trồng nên sử dụng lưới che nắng

06/10/2020
Cây trồng nên sử dụng lưới che nắng

Với mức độ chiếu sáng và ánh nắng ở Việt Nam thì việc trồng một số loại cây có dùng kèm lưới che nắng sẽ giúp cây phát triển tốt hơn, đẹp hơn, đặc biệt là cây cảnh. Sử dụng lưới che nắng để điều chỉnh mức độ ánh sáng đã thông dụng hơn rất nhiều trong gần 10 năm qua. Cho cả cây trồng lẫn thủy sản, cây hoa lẫn vườn ươm,...

Một số loại hoa kiểng trong nhà ưa mát được các chủ vườn chăm sóc đặc biệt. Vườn ươm được trang bị hệ thống lưới che nắng ổn định nhiệt độ giúp cây phát triển tốt. Dưới đây là các loại hoa kiểng ưa bóng râm. Trần Gia dưới đây sẽ giới thiệu một số loại cây trồng cần sử dụng lưới che nắng để giúp bạn có một cái nhìn khái quát nhé!

1. Cây Phú Quý Là loại cây trồng phổ biến cả ở nhà riêng lẫn công ty, vì mang ý nghĩa của sự giàu sang và cầu tiến trong cuộc sống. Đặc biệt cây phú quý không chỉ trồng trong đất mà còn trồng theo hình thức thủy canh để ở trên bàn làm việc. Cây phú quý rất dễ chăm sóc, thích hợp môi trường chỉ có ánh sáng nhẹ thậm chí cả ánh sáng bằng đèn điện.

Nhà trồng cây Phú Qúy thuộc dạng nhà lưới hở, cao và thoáng gió. Mái che nên sử dụng loại lưới che nắng 70% dày và màu đen để cản ánh sáng nhiều. Mỗi tuần cây chỉ cần 2 – 4h chiếu sáng trực tiếp nên đối với các nhà trồng cần lưu ý độ che phủ.

2. Cây phát tài được xem là loại cây phong thủy được trồng nhiều ở trong các công ty vì mang lại may mắn trong cuộc sống. Cây phát tài có thể sống trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc văn phòng có điều hòa. Cây có sức sống mạnh mẽ, rất dễ chăm sóc, tuy nhiên để cây có dáng đẹp, phải chăm sóc nhiều công sức.

Nhà trồng cây Phát Tài phải có đầy đủ ánh sáng do nguồn gốc cây ở khu vực rừng nhiệt đới. Tuy nhiên nhà trồng cây vẫn phải sử dụng mái che để  tránh ánh ánh sáng trực tiếp sẽ làm cây cháy lá. Loại lưới phù hợp là lưới che nắng 60% màu đen. Khi lá có màu vàng tức là cây đang dư ánh nắng nên đưa cây vào khu vực có bóng râm.

3. Hoa Lan (phong lan, địa lan)

Hoa lan được xếp vào một ngành thực vật riêng vì nó chia thành rất nhiều họ, nhiều loài… Đặc điểm chung của lan là loài hoa kiểng rất đẹp và có hiệu quả kinh tế cao. Loại thực vật chỉ ưa khí hậu nhiệt đới nên rất phù hợp với thổ nhưỡng Việt Nam. Không chỉ miền bắc mà các tỉnh miền Nam cũng biến hoa lan thành một loại cây công nghiệp. Các nhà trồng lan kiểng lên đến hàng trăm nghìn địa điểm lớn nhỏ.

Hoa lan có nhiều chủng loại nên yêu cầu khi trồng cây phải nghiên cứu kỹ đặc điểm sinh học của chúng. Có loài lan ưa bóng, khi trồng phải che nắng đến 80%. Cũng có loài ưa mát chỉ cần che chắn khoảng 50% ánh sáng. Nếu nhà trồng lan chuyên nghiệp phải bố trí mái che nắng ở nhiều khu vực khác nhau, với độ che phủ khác nhau. Lưới che nắng Thái Lan là vật tư ưa chuộng của các nhà trồng lan vì chất lượng cao và độ phủ chính xác.

4. Các loại hoa kiểng vạn niên thanh

Cây Vạn Niên Thanh ưa ánh sáng nhẹ nhàng với mức độ ít là yếu tố phù hợp nhất cho loài cây này phát triển. Ánh sáng phù hợp khoảng 30-40%, lưu ý các nhà vườn có thể dùng lưới che nắng có độ che phủ 60%-70%. Bạn có thể bố trí cây ở cạnh cửa sổ có màng che.  

5. Cây cao su

Cao su là loại cây trồng cần che nắng nhiều, từ giai đoạn ươm trồng đến giai đoạn cây non và cây trưởng thành. Để cây phát triển tốt người trồng cần nắm rõ từng giai đoạn cần sử dụng loại lưới che nắng cho vườn ươm cao su nào cho phù hợp.

Quá trình cần làm nhà che nắng cho cao su khá dài thường > 5 năm. Vì vậy người trồng cao su thường sử dụng loại lưới chất lượng cao có xuất xứ từ Thái lan. Đây là loại lưới dệt từ nguyên liệu 100% nguyên sinh nên rất nhẹ và bền. Màu sắc tươi sáng, khổ lưới đa dạng, dễ thi công và bảo quản.

6. Cây hồ tiêu

Hồ tiêu là một loại dây leo, thân dài, nhẵn không mang lông, bám vào các cây khác bằng rễ. Thân mọc cuốn. Lá như lá trầu không, nhưng dài và thon hơn.  Đốt cây rất dòn, khi vận chuyển nếu không cẩn thận thì cây có thể chết.

Khi ươm giống nên chọn mảnh đất bằng phẳng, gần nguồn nước, tiện đường vận chuyển. Khi chuyển giống đi sẽ thuận lợi giảm tối đa ảnh hưởng đến chất lượng giống. Dùng vật liệu tre, nứa, gỗ làm vườn ươm. Chiều cao khoảng 2,2 m, dài, rộng tùy theo nhu cầu cần ươm. Mua lưới che nắng chuyên dùng (60% nắng là được), che theo hướng đông nam. Trên mái 2 lớp, các hướng còn lại che 1 lớp,( che nắng và gió ). Nên làm cửa ra vào. Nếu làm với diện tích lớn nên thiết kế béc tưới để tiết kiệm công tưới sau này.

Tại sao lại là lưới chống nắng ? cơ sở nào để chọn lưới che nắng làm giải pháp chống nắng cứu hoa màu?

Cơ sở để chọn lưới lan che nắng làm giải pháp là dựa vào kinh nghiệm và sự đồng thuận của bà con nông dân trồng rau, củ, hoa màu lâu năm.

Lưới che nắng có thể làm giảm quá thì bốc hơi của nước trong đất và cây.

Cũng một phần nào tiết kiệm được lượng nước tưới tiêu cho cây trồng.

Giúp bà con giảm bớt khó khăn trong mùa hạn.

Lý do bà con nên chọn lưới che nắng để chống nắng là:

– Hiệu quả che nắng, giảm nóng cho hoa màu đã được công nhận.

Tùy vào từng loại cây mà lượng nắng cần cho cây hấp thụ là khác nhau. Lưới che nắng đáp ứng được điều này.

Có đầy đủ các loại lưới có mật độ cắt nắng 40%-80% đảm bảo cung cấp đủ sáng cần thiết cho cây trồng và hạn chế luôn quá trình thoát hơi nước, sẽ tiết kiệm được lượng nước tưới tiêu.

dùng lưới che nắng để cứu cây trồng mùa hạn

– Độ bền để đối đầu mùa hạn hán dài ngày.

Hạn hán không chỉ xảy ra một hai ngày, có khi nó kéo dài đến cả tháng, cả năm. Đặc biệt khi dòng Mê kong bị chặn như hiện nay thì việc có một sản phẩm che nắng sử dụng được lâu dài là ưu tiên hàng đầu, lưới che nắng đáp ứng được điều này.

Bởi vì ngày trước, khi các loại lưới cắt nắng được làm hoàn toàn chỉ bằng hạt nhựa nguyên sinh HDPE đã có độ bền từ 2-3 năm.

Hiện nay công ty Lợi Lợi Dân đã nghiên cứu và phát triển được loại lưới chống nắng có chứa các chất phụ gia và chất UV giúp thời gian sử dụng đã tăng lên từ 5-7 năm.

– Về giá thành.

Hiện nay có rất nhiều loại lưới che nắng có xuất xứ từ nhiều nước khác nhau, như lưới che nắng Trung Quốc, lưới cắt nắng Đài Loan, lưới che nắng của Thái Lan hay còn được gọi là lưới lan, lưới chống nắng Việt Nam….

Mỗi loại lưới sẽ có một cái giá khác nhau, còn tùy vào chất lượng. Nhưng quan trọng nhất vẫn là chọn cơ sở uy tín để mua thì dù là mua loại nào, sử dụng cho mục đích gì, bạn cũng sẽ được tư vấn tận tâm. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, Trần Gia sẽ là nơi đáng tin cậy để bạn gửi gắm các vấn đề của mình.


-> Xem thêm Sử dụng lưới che nắng cho cây trồng hiệu quả cần chú ý điều gì?

Công ty TNHH TM-SX-TH Trần Gia với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất và phân phối các sản phẩm lưới nông nghiệp sẽ mang đến giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của bạn về phương pháp trồng trọt tiên tiến này. Mọi thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với công ty Trần Gia chúng tôi tại:

Địa chỉ: 47 đường 17 khu phố 5 phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0961 470 670

Email: luoitrangia@gmail.com