Cách trồng cà rốt đạt hiệu quả cao

30/09/2020
Cách trồng cà rốt đạt hiệu quả cao

Với những kinh nghiệm từ thực tế, ở địa bàn tỉnh Hải Dương nhiều hộ nông dân giàu lên từ việc áp dụng khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà rốt cho hiệu quả kinh tế cao. Trần Gia xin phép đưa ra những hướng dẫn trồng cà rốt cho hiệu suất tốt giúp bạn nâng cao được năng suất và tăng giá trị cho thành phẩm.

Cà rốt là cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe và làm đẹp, vì vậy nhu cầu tiêu thụ cà rốt rất cao và trở thành nông sản tất yếu trên thị trường. Cà rốt tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, có thể trồng trên diện tích rộng mang lại nguồn lợi kinh tế rất cao. Ngoài ra, tự trồng cà rốt ở nhà để ăn trong bữa chính, xay sinh tố hay đắp mặt đều tốt hơn là mua ở ngoài.

Thời vụ gieo trồng

 • Cà rốt được gieo trồng từ tháng 8 đến đầu tháng 2 năm sau, thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau và có thể phân ra thành 3 trà như sau:
 • Trà sớm gieo hạt từ đầu tháng 8 - 15/10, cho thu hoạch từ tháng 11
 • Trà chính vụ gieo hạt từ 16/10 - 15/12, thu hoạch trong những ngày quanh tết âm lịch

Trà muộn gieo hạt từ 16/12 - 30/01 năm sau, thu hoạch từ tháng 5

Kỹ thuật chọn giống

Có rất nhiều giống cà rốt nhưng chủ yếu trồng từ 2 loại giống cà rốt lai là Super VL-444 F1 và Ti-103. Giống này có thời gian sinh trưởng từ 100 đến 130 ngày, năng suất trung bình đạt 1,5 tấn/ sào, cao hơn có thể đạt đến 3 tấn/ sào.

Kỹ thuật làm đất trồng cho cà rốt

Nên chọn đất bãi bồi ven sông làm đất thịt nhẹ, đất cát pha hoặc đất phù sa để trồng là tốt nhất. Đất phải được dọn sạch cỏ dại, sau đó cày bừa kĩ, pha nhỏ, san phẳng rồi lên luống. Chiều rộng của luống từ 85 - 90cm (trà sớm) và 80 - 85cm (trà chính và trà muộn), độ cao 20 - 25cm, rãnh rộng 25 - 30cm.

Sau khi san phẳng mặt luống, kẻ 3 hàng trên mặt luống theo chiều dọc và sâu khoảng 5cm, hàng cách hàng từ 13 - 15cm (nếu gieo bằng máy thì máy tự kẻ hàng). Bạn nên chọn chậu có chiều cao tối thiểu từ 20 - 25cm để đảm bảo củ được phát triển tốt nhất.

Bón phân

Lượng phân bón:

 • Sử dụng phân chuồng, phân gà, phân bắc đã ủ mục; liều lượng từ: 4-6 tấn/ha hoặc 1,5 – 2,2 tạ/sào; có thể thay thế phân chuồng bằng phân hữu cơ vi sinh;
 • Phân lân (supe Lâm Thao): 25-30 kg/sào;
 • Phân đạm urê (40%): 6-8 kg/sào;
 • Phân kaly (60%): 5-6 kg/sào.

Có thể dùng phân NPK để bón thay thế cho phân đơn song phải tính toán sao cho từng giai đoạn với tỷ lệ NPK cho phù hợp.

Cách bón:

Cây cà rốt là cây lấy củ nên cần bón phân sớm, bón tập trung và bón cân đối; hạn chế bón đạm, nhất là bón đạm muộn; không nên phun các chất kích thích sinh trưởng. Cụ thể cách bón và liều lượng bón như sau:

 • Trộn toàn bộ phân chuồng ủ mục hoặc phân vi sinh với phân lân supe Lâm Thao rồi đem bón lót bằng cách rắc đều trên mặt luống, nếu lượng phân ít có thể chỉ rắc theo 3 đường kẻ trên mặt luống;
 • Bón thúc lần 1 khi cây có lá thật (xoay lá); sử dụng phân đạm từ 1-1,5 kg/sào; hòa đạm loãng vào nước rồi tưới đều cho cây (tưới bằng doa);
 • Bón thúc lần 2 sau khi tỉa cây sơ bộ (khi cây có 3-4 lá thật); bón đạm ure với lượng 2kg/sào;
 • Bón thúc lần 3 sau khi tỉa định cây lần cuối (rễ đã phát triển to bằng que đan); bón đạm urê: 3 kg/sào; ka ly: 2- 3 kg/sào (tưới đạm, kaly riêng);
 • Bón thúc lần 4 sau khi củ đã hình thành; bón ka ly từ: 3-4 kg/sào. Căn cứ vào thời tiết, chất đất, sinh trưởng cây trồng để quyết định lượng đạm bón cho phù hợp hoặc chỉ bón (tưới) dặm những chỗ cây có biểu hiện thiếu đạm. Nếu thừa đạm sẽ tốt lá mà không xuống củ; khắc phục bằng cách hạn chế tưới, cắt bớt lá già, lá gốc, lá sâu bệnh.

Gieo hạt giống cà rốt

Cà rốt không trồng cây con mà gieo hạt trực tiếp xuống đất rồi chăm sóc cây cho đến khi thu hoạch. Do hạt cà rốt có vỏ cứng khó thấm nước nên cần phải ngâm và ủ hạt giống trước khi gieo trồng. Cho hạt giống vào túi vải, vò kỹ hạt, sau đó trộn hạt với đất mùn rồi tưới nước giữ ẩm trong vòng 2 - 3 ngày mới đem gieo.

Gieo hạt giống cà rốt lên mặt đất, sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống rồi tưới ẩm.

Trồng bằng phần đầu của củ cà rốt

Nếu trồng cà rốt tại nhà thì bạn có thể tận dụng phần đầu cà rốt còn xuống đem ngâm vào khay nước. Đặt khay nước ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và thay nước hằng ngày để tránh các loại rêu tảo phát triển. Sau khoảng 1 tuần khi cây bắt đầu ra rễ thì mang cây ra trồng xuống đất hoặc xô chậu, thùng xốp.

Chăm sóc

Sau khi trồng khoảng 1 tuần thì kiểm tra mật độ cây trồng, tỉa bớt cây xấu, kết hợp xới vun và nhặt cỏ cho cây. Phun thuốc trừ cỏ có thể ngăn ngừa cỏ dại mọc phá hoại ruộng cà rốt. Nếu trồng cà rốt tại nhà thì nên bón phân trùn quế kết hợp phân NPK để cho năng suất tốt nhất.

Giai đoạn khi cây đã mọc cao 4 - 5cm nên nhỏ bỏ các cây mọc dày, không để 2 cây cùng một hốc, mỗi cây cách nhau từ 7 - 8cm. Vì cà rốt là cây phát triển củ nên cần chăm sóc kỹ, cách 2 - 3 ngày nên tưới nước cho cây một lần. Ở giai đoạn cà rốt hình thành củ, cây cà rốt cần được cung cấp đủ nước cho sự sinh trưởng và phát triển của củ, vì thế bạn nên tưới nước hàng ngày.

Phủ rơm, rạ:

Phủ một lớp rơm, rạ mỏng trên mặt luống nhằm hạn chế đất bị đóng váng, (bề mặt bị lì do mưa, tưới); ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm đồng thời phủ rơm còn có tác dụng giữ ẩm, hạn chế cỏ dại và giữ cho cây không bị đổ khi còn nhỏ.

Tưới nước:

 • Sau khi phủ rơm, rạ xong nên tưới nhẹ bằng vòi sen, tưới phun mưa hoặc thùng doa; đảm bảo cho độ ẩm của đất từ 84-90% để cho cây mọc đều và phát triển tốt. Nếu ruộng có tỷ lệ cát cao, kết hợp với thời tiết hanh khô thì phải tưới hàng ngày. Khi thời tiết có mưa nhỏ, mưa phùn thì không phải tưới.
 • Giai đoạn cây con từ 3 lá đến tỉa định cây lần cuối: áp dụng phương pháp tưới rãnh (hạn chế tưới ẩm quá bề mặt -> củ ngắn);
 • Giai đoạn phát triển củ cho đến trước khi thu hoạch: duy trì độ ẩm đất khoảng từ: 60-75%. Không được tưới rãnh, không được tưới quá ẩm, khi có mưa ruộng phải thoát nước và cũng không được để ruộng quá khô (vì để quá khô khi gặp mưa lớn, nước nhiều, ẩm độ cao sẽ gây nứt củ).

Thuốc trừ cỏ

Sau khi gieo hạt, phủ rơm – rạ, tưới nước từ 1- 3 ngày cho bề mặt đất ổn định mới phun thuốc trừ cỏ. Sử dụng thuốc với liều lượng: 25 ml thuốc Dual Gold 960EC hoặc 40-50 ml thuốc Ronstar 25EC; pha thuốc với 12-16 lít nước phun đều cho 1 sào. Để tăng hiệu quả trừ cỏ có thể hỗn hợp 2 loại thuốc trên nhưng liều lượng các loại thuốc phải giảm đi (vì thuốc Dual Gold có hiệu quả cao với đuôi phụng, cỏ 1 lá mầm; thuốc Ronstar lại có hiệu quả cao với cỏ rau, cỏ 2 lá mầm). Thuốc trừ cỏ Ronstar chỉ được phun trừ khi hạt cà rốt chưa mọc; còn khi hạt cà rốt đã mọc thì không được sử dụng.

Nhổ, tỉa cố định cây

 • Khi cây mọc cao 4-5cm cần nhổ tỉa bỏ các cây mọc dày, không để 2 cây cùng 1 hốc, cây cách cây từ 7-8cm;
 • Khi cây cao 7 - 10cm, rễ đã to bằng que đan.., ta tỉa định cây lần cuối;
 • Khi tỉa nhổ cây kết hợp dọn, nhổ bỏ cỏ dại.

Phòng trừ sâu, bệnh

Cây cà rốt có rất nhiều đối tượng sâu, bệnh (dịch hại) gây hại:

Ở giai đoạn đầu, giai đoạn cây con, cần chú ý: sâu hại rễ, bệnh lở cổ rễ và chuột hại. Ở giai đoạn phát triển thân lá: thường xuất hiện giòi hại lá, sâu khoang, sâu đo xanh, bệnh phấn trắng, bệnh nấm hạch, bệnh sương mai… Ở giai đoạn phát triển củ cho đến trước khi thu hoạch: cũng vẫn xuất hiện các đối tượng dịch hại như thời kỳ phát triển thân lá và bệnh thối đen, thối khô, thối nhũn. Ở giai đoạn này cần chú ý các bệnh về thối củ…

Để phòng trừ các đối tượng dịch hại trên, nông dân nên sử dụng những loại thuốc đặc hiệu, ít độc, thân thiện với môi trường:

 • Đối với giòi hại lá nên sử dụng các loại thuốc có hoạt chất là Abamectin và Cyromazine;
 • Đối với sâu ăn lá có thể lựa chọn được rất nhiều loại thuốc có hoạt chất có tính đặc hiệu, ít độc như các dòng thuốc: Sinh học, thảo mộc, vi sinh, ức chế điều hòa sinh trưởng, dầu khoáng….;
 • Đối với nấm bệnh, cần chú trọng các biện pháp canh tác như: thời vụ, phân bón (đạm) và độ ẩm. Thuốc nên chọn thuốc có độ độc thấp, mang tính đặc hiệu như Valydamycin; Carbenzadim; Difenoconazole…

Thu hoạch

Cây cà rốt có thời gian sinh trưởng từ 100-130 ngày. Căn cứ vào thời vụ và nhu cầu tiêu thụ trên thị trường, bà con tiến hành thu hoạch khi cà rốt đạt kích cỡ củ trung bình dài 18-22cm, đường kính 3-4 cm. Sau khi nhổ củ, cắt bỏ dọc, chọn lọc củ không mấu, tật, nứt, thối, thu gom đóng bao và tiêu thụ. Nếu thời tiết hanh khô có thể tưới ẩm trước khi nhổ từ 10-12 tiếng; để đất ẩm rễ nhổ (thu hoạch).

Cây cà rốt là cây trồng không thể thay thế được tại xã Đức Chính và Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng. Do đất đai tại địa phương có hạn cho nên nhiều gia đình tại đây phải đi thuê đất trồng cà rốt ở các vùng đất bãi ven sông Thái Bình, Kinh Thầy… Để tăng hiệu quả kinh tế, giảm chi phí nên việc gieo trồng cà rốt đã không ngừng được cải tiến và áp dụng cơ giới hóa ở tất cả các khâu như: làm đất, lên luống, gieo hạt…


-> Xem thêm Trồng cây vú sữa bơ hồng đúng kỹ thuật Phần 1


Công ty TNHH TM-SX-TH Trần Gia với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất và phân phối các sản phẩm lưới nông nghiệp sẽ mang đến giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của bạn về phương pháp trồng trọt tiên tiến này. Mọi thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với công ty Trần Gia chúng tôi tại:

Địa chỉ: 47 đường 17 khu phố 5 phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0961 470 670

Email: luoitrangia@gmail.com